Bật điều hòa 23 độ có tốn điện không? Giải đáp

27/04/2024

Những ngày hè nóng nực, oi bức thì điều hòa là sản phẩm không thể thiếu của mỗi gia đình. Nhiều người có thói quen để điều chỉnh nhiệt độ thấp xuống 23 độ hoặc mười mấy độ và đi kèm với sự mát mẻ đó là hóa đơn tiền điện hàng tháng ngày càng tăng cao. Vậy thì bật điều hòa 23 độ có tốn điện không? Hãy cùng xem xét có những cách bật điều hòa nào sao cho tiết kiệm điện nhất cho mùa hè oi nóng sắp tới này. 

Giải đáp: Bật điều hòa 23 độ có tốn điện không?

Đối với các điều hòa thông thường, các bộ phận tiêu thụ điện năng chủ yếu bao gồm: quạt cục nóng, quạt cục lạnh, block (máy nén), và motor đảo gió. Trong đó bộ phận tiêu thụ nhiều điện năng nhất là block ở giàn nóng, tiêu thụ tới khoảng 90% tổng công suất của điều hòa. 

Vậy thì bật điều hòa 23 độ có tốn điện không. Đáp án cho câu hỏi này trên thực tế không cụ thể, nó phụ thuộc và nhiệt độ bên trong phòng so với nhiệt độ thời tiết môi trường bên ngoài. Theo các chuyên gia, điều hòa hoạt động hiệu quả khi dàn nóng trong khoảng nhiệt 19 độ đến 48 độ. Để không làm tốn điện khi bật điều hòa, các bạn nên điều chỉnh mức nhiệt độ của điều hòa chênh lệch so với nhiệt độ ngoài trời từ 6 đến 10 độ C.

Nếu nhiệt độ ngoài trời cao hơn 36 độ C thì thường sẽ tốn nhiều điện hơn, vì điều hòa phải hoạt động với công suất cao. Còn nếu nhiệt độ bên ngoài phòng chỉ khoảng 30-35 độ C thì nhiệt độ điều hòa ở mức 26-28 độ C là mức lý tưởng nhất. 

Vì vậy, bật điều hòa 23 độ có tốn điện không phụ thuộc vào nhiệt độ ngoài trời khi đó là bao nhiêu, thì mới có thể có được đáp án chính xác nhất. 

Điều hoà 23 độ có tốn điện không?

Điều hoà 23 độ có tốn điện không?

Xem ngay: Điều hoà VRV là gì? 99+ hệ thống máy lạnh Dakin hiện đại

Những mẹo để tiết kiệm điện nhất khi dùng điều hòa

Cùng với câu hỏi bật điều hòa 23 độ có tốn điện không là bài toán làm thế nào để tiết kiệm điện khi dùng điều hòa. Giá điện tăng cùng với nhu cầu sử dụng điều hòa vào những ngày hè tăng cao khiến nhiều gia đình phát hoảng với hóa đơn tiền điện hàng tháng. Vì vậy, các chuyên gia đưa ra một số mẹo nhỏ để có thể tiết kiệm điện nhất khi dùng điều hòa. 

Để mức nhiệt độ và chế độ phù hợp

Mức nhiệt độ phù hợp còn phụ thuộc vào nhiệt độ thời tiết bên ngoài. Bạn nên bật điều hòa ở mức chênh lệch 6-10 độ C so với nhiệt độ ngoài trời, và không nên điều chỉnh chênh lệch quá 10 độ C, sẽ làm tốn nhiều điện hơn. 

Ngoài ra, chế độ “dry” (có biểu tượng giọt nước) thường sẽ tiêu thụ ít điện năng hơn do điều hòa hút hơi ẩm trong phòng, giúp không khí trở nên khô ráo. Trong điều kiện môi trường có độ ẩm cao, trên 60%, thì chế độ này là phù hợp để tiết kiệm điện. Còn trong điều kiện độ ẩm dưới 50%, bạn nên chọn chế độ Cool, sẽ làm cho căn phòng mát hơn và cũng tiết kiệm điện hơn.

Chọn nhiệt độ phù hợp

Chọn nhiệt độ phù hợp

Không bật/tắt điều hòa nhiều lần 

Nhiều người có thói quen sẽ tắt điều hòa khi thấy đủ lạnh rồi, sau đó nóng thì sẽ lại bật lên vì nghĩ sẽ tiết kiệm điện hơn. Trên thực tế thì cách này lại tiêu tốn điện năng hơn, do điều hòa phải khởi động lại nhiều lần.

Việc bật/tắt điều hòa liên tục sẽ làm động cơ điều hòa phải khởi động lại nhiều lần và làm lạnh đến nhiệt độ được cài đặt, làm tiêu tốn lượng điện năng gấp ba lần mức điện năng dùng để duy trì nhiệt độ phòng. Vì vậy, để có thể tiết kiệm điện nhất thì bạn không nên bật/tắt điều hòa nhiều lần, và nên bật hoặc tắt điều hòa khoảng 30 phút trước khi ra hoặc vào phòng. 

Lắp đặt điều hòa có công suất phù hợp với diện tích căn phòng

Trước khi lắp đặt điều hòa, bạn cần tính toán diện tích căn phòng là bao nhiêu, để có thể lựa chọn công suất điều hòa phù hợp. Vì nếu điều hòa hoạt động với công suất yếu thì sẽ không đủ hiệu quả, còn với công suất mạnh hơn thì sẽ làm tốn điện. 

Thông thường, nếu diện tích phòng dưới 15m2 thì nên chọn điều hòa 900BTU, từ 15 đến 20m2 thì điều hòa 12000BTU, dưới 30m2 là điều hòa 18000BTU, từ 30m2 đến 40m2 nên chọn 24000BTU. 

Chọn công suất máy lạnh phù hợp với diện tích phòng

Chọn công suất máy lạnh phù hợp với diện tích phòng

Xem ngay: Điều hoà đang chạy tự ngắt: Nguyên nhân và cách khắc phục

Sử dụng điều hòa trong thời gian hợp lý

Theo các chuyên gia, bạn không nên bật điều hòa 24/24, điều này sẽ gây không khí bí bách và làm tốn điện hơn. Thay vào đó, nên có khoảng thời gian bật điều hòa cho phù hợp để có thể tiết kiệm điện nhất. 

Tần suất sử dụng điều hòa hợp lý phụ thuộc vào nhiệt độ môi trường. Nếu nhiệt độ bên ngoài lên đến 40 độ C, bạn có thể bật điều hòa 15-20 tiếng/ngày. Trong những ngày nhiệt độ thấp, thời tiết mát mẻ, bạn có thể giảm thời gian sử dụng điều hòa xuống 8-10 tiếng/ngày.

Ngoài ra nên chú ý tắt điều hòa khoảng 30 phút trước khi ra khỏi phòng để vừa tiết kiệm điện và đảm bảo không bị sốc nhiệt. Việc sử dụng điều hòa trong thời gian dài cũng có ảnh hưởng đến người lớn và trẻ nhỏ nên hãy lưu ý thời gian bật cho phù hợp. 

Như vậy, đáp án cho câu hỏi bật điều hòa 23 độ có tốn điện không phụ thuộc vào nhiệt độ môi trường bên ngoài thời điểm đó. Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo một số lời khuyên như trên để tiết kiệm điện nhất và kéo dài tuổi thọ cho điều hòa nhà mình. 

Tin liên quan

14/06/2024
Mẹo chế điều hoà từ quạt máy thông minh và tiết kiệm điện

Mùa hè ở nước ta đang trải qua với những ngày nắng nóng nhất, chính vì vậy việc có một chiếc điều hòa sẽ giúp cho cuộc sống trở nên thoải mái hơn. Tuy nhiên không phải ai cũng có điều kiện sắm điều hòa cho gia đình, thay vào đó việc chế điều hoà… View Article

13/06/2024
Phòng 100m2 lắp mấy điều hòa là tối ưu nhất?

Có phải bạn đang thắc mắc phòng 100m2 lắp mấy điều hòa là tối ưu nhất? Nếu chỉ dùng 1 điều hòa thì khả năng làm mát sẽ không đủ, nhưng nếu lắp quá nhiều cũng khiến bạn lo lắng về chi phí tiền điện mỗi tháng. Dưới đây hãy cùng Tân Phát tìm hiểu… View Article

12/06/2024
[Giải đáp] 3 Điều hòa dùng ổn áp bao nhiêu phù hợp và an toàn nhất?

Nếu gia đình/ văn phòng của bạn đang dùng 3 điều hòa thì nên sử dụng thêm ổn áp để duy trì hoạt động tốt nhất cho công suất của điều hòa. Vậy sử dụng thêm ổn áp bao nhiêu là đủ. Dưới đây Tân Phát sẽ phân tích và giải đáp cho quý khách… View Article

11/06/2024
Dấu hiệu Hamster bị sốc nhiệt – Cách xử lý kịp thời hiệu quả

Hamster là giống chuột nhỏ nhắn, hơn nữa có sức đề kháng yếu cho nên chỉ một tác động nhỏ cũng có thể làm chúng bị ảnh hưởng. Đặc biệt, nếu trong trường hợp chăm sóc không đúng cách, thay đổi nhiệt độ môi trường liên tục thì chuột hamster rất dễ sốc nhiệt. Vậy… View Article

icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon