Khắc phục điều hòa thổi gió nhưng không mát nhanh chóng

23/05/2024

Khi sử dụng điều hòa được một thời gian dài sẽ xuất hiện một số biểu hiện trục trặc, đặc biệt là tình trạng điều hòa bật nhưng không mát. Nếu như không kịp thời xử lý thì việc sử dụng điều hòa sẽ gặp cản trở và điều hòa dễ bị hư hỏng nặng hơn. Vậy tình trạng điều hòa thổi gió nhưng không mát là do đâu? Cùng Điều hòa Tân Phát giải đáp các thắc mắc trong bài viết dưới đây.

Nguyên nhân và cách khắc phục điều hòa thổi gió nhưng không mát

Có nhiều nguyên dẫn dẫn đến việc điều hòa thổi gió nhưng không mát. Có thể là điều hòa bị hư hỏng ở bộ phận nào đó, còn nếu may mắn hơn thì có thể bạn chỉ vô tình bật sai chế độ và chỉ cần chỉnh lại là được. Dưới đây là các nguyên nhân chính và cách giải quyết của vấn đề này:

Cài đặt sai chế độ

Trên điều khiển của điều hòa sẽ có các chế độ khác nhau, có chế độ quạt gió không lạnh. Có thể bạn đã sơ ý mà chuyển điều hòa sang chế độ này. Cho nên khi bật lên chỉ thấy điều hòa thổi gió nhưng không mát. Điều này thường phổ biến ở các gia đình có trẻ nhỏ, bởi vì bất cẩn hoặc trẻ con nghịch đã làm chế độ điều hòa bị đổi.

Điều hoà thổi gió nhưng không mát do cài đặt sai chế độ

Cài đặt sai chế độ

Cách khắc phục vấn đề này rất đơn giản, chúng ta chỉ cần chỉnh lại chế độ Cool ̣(làm lạnh) trên điều khiển điều hòa là được. Đồng thời hãy tắt các chế độ không cần thiết để đảm bảo cho chiếc điều hòa của bạn hoạt động bình thường và không bị khó chịu mỗi khi sử dụng.

Không bảo dưỡng, vệ sinh điều hòa thường xuyên

Nguyên nhân của việc điều hòa chỉ thổi gió mà không làm lạnh cũng đến từ việc điều hòa không được vệ sinh thường xuyên. Vì vậy, các bụi bẩn, xác côn trùng chết có thể tích tụ nhiều hơn trong các khay lọc gió hay các động cơ làm mát của điều hòa. Điều này khiến cho không thể tạo ra gió mát, hoặc gió mát không thoát ra ngoài được.

Để khắc phục tình trạng này bạn nên bảo dưỡng, vệ sinh điều hòa định kỳ để tránh tình trạng điều hòa thổi gió nhưng không mát. Hãy vệ sinh tấm lưới lọc, dàn nóng lạnh của điều hòa. Đồng thời lau sạch bụi bẩn bên trong điều hòa để nâng cao các công năng của sản phẩm.

Không bảo dưỡng, vệ sinh điều hòa thường xuyên

Không bảo dưỡng, vệ sinh điều hòa thường xuyên

Do gas trong điều hòa có vấn đề

Điều hòa thừa hoặc hết gas cũng là nguyên nhân khiến điều hòa có gió mà không mát. Gas chính là thành phần quan trọng để tạo ra khí mát, giúp điều hòa phát huy công dụng của mình. Trường hợp hết gas hay rò rỉ gas khiến điều hòa giảm khả năng làm mát và phát ra tiếng ồn khó chịu.

Để khắc phục tình trạng này thì người dùng nên gọi bảo dưỡng đến để bơm lại gas hoặc điều chỉnh là các mối hàn để tránh tình trạng rò rỉ gây hết gas nhanh chóng.

Xem thêm: Thời gian làm lạnh của máy lạnh bao lâu là chuẩn?

Cục nóng bị hỏng

Cục nóng là một trong các bộ phận trực tiếp đảm bảo khả năng làm lạnh của điều hòa. Vì vậy nếu như cục nóng hỏng không hoạt động hay chạy yếu thì sẽ ảnh hưởng đến khả năng làm mát của điều hòa. Việc cục nóng suy yếu hoặc hư hỏng, nguyên nhân là do việc sử dụng quá tải điều hòa hoặc nguồn điện không ổn định dẫn đến hư hỏng.

Cách khắc phục điều hòa thổi gió nhưng không mát do cục nóng này thì hãy gọi điện cho bên bảo dưỡng điều hòa đến kiểm tra và khắc phục sự cố. Thay lại cục nóng mới và tham khảo các cách sử dụng điều hòa bảo vệ độ bền của cục nóng để tránh các tình trạng xấu hơn xảy ra.

Cục nóng bị hỏng

Cục nóng bị hỏng

Điều hòa bị chảy nước

Một nguyên nhân khác dẫn đến tình trạng điều hòa có gió mà không mát là do điều hòa chảy nước, nước đóng băng cản trở việc thoát khí mát của điều hòa.

Các nguyên nhân chảy nước là do đường ống thoát nước bên trong điều hòa có vấn đề dẫn đến nước rò rỉ và chảy ra ngoài. Chúng ta cần phải vệ sinh thay ống nước, xử lý tình trạng này thì tự nhiên khả năng làm mát của điều hòa sẽ được cải thiện.

Kinh nghiệm khi sử dụng điều hòa

Điều hòa Tân Phát khuyên khách hàng cần chú ý đến tình trạng của điều hòa nhà mình. Trong quá trình sử dụng nếu thấy các dấu hiệu điều hòa có gió không làm lạnh thì phải tìm hiểu nguyên nhân và dựa vào đó để khắc phục.

Chúng ta cũng nên vệ sinh điều hòa định kỳ, đối với hộ gia đình là 3–4 tháng, công ty là 3 tháng, cơ sở sản xuất là 1 tháng. Việc bảo dưỡng, vệ sinh định kỳ giúp chúng ta sớm phát hiện các vấn đề, tránh để cho tình trạng càng nghiêm trọng thì càng khó giải quyết và có thể tốn nhiều chi phí cho chiếc điều hòa hơn.

Xem thêm: TOP 5+ mẫu điều hòa cho phòng sạch chất lượng nhất

Trên đây là thông tin về nguyên nhân và cách khắc phục điều hòa thổi gió nhưng không mát mà bạn có thể tham khảo và kiểm tra cho điều hòa của nhà mình. Nếu có các dấu hiệu kể trên thì nhanh chóng liên hệ với độ ngũ sửa chữa của chúng tôi để được tư vấn dịch vụ, tránh tình trạng hư hỏng ngày càng nặng hơn.

Tin liên quan

14/06/2024
Mẹo chế điều hoà từ quạt máy thông minh và tiết kiệm điện

Mùa hè ở nước ta đang trải qua với những ngày nắng nóng nhất, chính vì vậy việc có một chiếc điều hòa sẽ giúp cho cuộc sống trở nên thoải mái hơn. Tuy nhiên không phải ai cũng có điều kiện sắm điều hòa cho gia đình, thay vào đó việc chế điều hoà… View Article

13/06/2024
Phòng 100m2 lắp mấy điều hòa là tối ưu nhất?

Có phải bạn đang thắc mắc phòng 100m2 lắp mấy điều hòa là tối ưu nhất? Nếu chỉ dùng 1 điều hòa thì khả năng làm mát sẽ không đủ, nhưng nếu lắp quá nhiều cũng khiến bạn lo lắng về chi phí tiền điện mỗi tháng. Dưới đây hãy cùng Tân Phát tìm hiểu… View Article

12/06/2024
[Giải đáp] 3 Điều hòa dùng ổn áp bao nhiêu phù hợp và an toàn nhất?

Nếu gia đình/ văn phòng của bạn đang dùng 3 điều hòa thì nên sử dụng thêm ổn áp để duy trì hoạt động tốt nhất cho công suất của điều hòa. Vậy sử dụng thêm ổn áp bao nhiêu là đủ. Dưới đây Tân Phát sẽ phân tích và giải đáp cho quý khách… View Article

11/06/2024
Dấu hiệu Hamster bị sốc nhiệt – Cách xử lý kịp thời hiệu quả

Hamster là giống chuột nhỏ nhắn, hơn nữa có sức đề kháng yếu cho nên chỉ một tác động nhỏ cũng có thể làm chúng bị ảnh hưởng. Đặc biệt, nếu trong trường hợp chăm sóc không đúng cách, thay đổi nhiệt độ môi trường liên tục thì chuột hamster rất dễ sốc nhiệt. Vậy… View Article

icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon