Khoảng cách tối thiểu giữa dàn nóng và dàn lạnh là bao nhiêu?

24/06/2024

Khoảng cách giữa dàn nóng và dàn lạnh và điều kiện cần để máy lạnh hoạt động bình thường. Chính vì vậy khi lắp đặt máy lạnh, người thợ phải viết cách cân đối khoảng cách này để máy lạnh hoạt động ổn định nhất. Hãy cùng Điều Hòa Tân Phát tìm hiểu về khoảng cách tối thiểu giữa dàn nóng và dàn lạnh, giúp bạn có thêm kiến thức trong quá trình lắp đặt cũng như kiểm tra thiết bị.

Dàn nóng và dàn lạnh điều hòa là gì?

Để tìm hiểu về khoảng cách giữa dàn lạnh và dàn nóng, chúng ta cần phải tìm hiểu về các thông tin tổng quan của hai bộ phận này. Theo đó:

  • Dàn nóng: Có chức năng tạo ra luồng khí lạnh đưa vào dàn lạnh, đồng thời giúp tản nhiệt ra môi trường để máy lạnh hoạt động tốt hơn.
  • Dàn lạnh: Có chức năng tỏa khí lạnh vào căn phòng, đồng thời giúp hút khí nóng bên trong căn phòng đẩy ra bên ngoài.

Nguyên lý hoạt động của mỗi dàn là khác nhau nhưng lại được liên kết với nhau bằng ống đống. Do đó để đảm bảo máy lạnh hoạt động tốt thì cần phải lắp đặt dàn nóng và dàn lạnh theo đúng độ chênh lệch mà nhà sản xuất quy định.

Lắp đặt khoảng cách tối thiểu giữa dàn nóng và dàn lạnh theo nguyên lý hoạt động

Lắp đặt khoảng cách tối thiểu giữa dàn nóng và dàn lạnh theo nguyên lý hoạt động

Khoảng cách tối thiểu giữa dàn nóng và dàn lạnh

Khi lắp đặt máy lạnh, chúng ta cần đảm bảo hai hệ thống dàn nóng và dàn lạnh phải có chênh lệch độ cao. Dàn nóng bao giờ cũng phải được lắp đặt thấp hơn dàn lạnh để đảm bảo điều hòa được vận hành. Và giữa hai thiết bị này cần có một khoảng cách tối thiểu và tối đa để máy có đủ thời gian vận hành.

Khoảng cách tối thiểu giữa hai dàn

Theo các chuyên gia, khoảng cách tối thiểu giữa dàn nóng và dàn lạnh được đo bằng hai yếu tố là khoảng cách của ống đồng và chênh lệch độ cao. Cụ thể:

  • Khoảng cách tối thiểu giữa hai dàn tính theo chiều dài ống đồng khi nối ít nhất là 3 mét.
  • Chênh lệch độ cao giữa dàn nóng và dàn lạnh tối thiểu càng ít càng tốt, lý tưởng nhất là 0,5m.

Khoảng cách tối đa giữa hai dàn

Ngoài khoảng cách tối thiểu, nếu lắp đặt điều hòa thì bạn cũng nên chú ý đến khoảng cách tối đa của dàn nóng và dàn lạnh.  Khoảng cách tối đa giữa hai dàn tính theo chiều dài ống đồng có thể là 15m.

Trong khi đó, chênh lệch độ cao tối đa nên từ 3 – 7m. Nếu như hai dàn có chênh lệch độ cao quá lớn thì cũng sẽ ảnh hưởng đến công suất của điều hòa, khiến cho nó phải tiêu tốn nhiều năng lượng hơn.

Xem thêm: Điều hòa thương mại chính hãng giá tốt bảo hành dài

Tại sao khi lắp đặt máy lạnh cần tính toán khoảng cách giữa hai dàn?

Khi lắp đặt máy lạnh, độ cao giữa dàn nóng và dàn lạnh là một yếu tố quan trọng cần lưu ý. Nếu dàn nóng được lắp đặt ở vị trí cao hơn dàn lạnh, sẽ dẫn đến tình trạng dầu máy từ dàn nóng chảy ngược vào dàn lạnh. Điều này không chỉ làm giảm hiệu suất làm lạnh mà còn có thể gây hư hỏng cho các linh kiện của máy.

Bên cạnh đó, khi ống dẫn quá dài, áp suất và lưu lượng của chất lạnh và nước sẽ giảm đi. Việc này còn có thể gây ra tình trạng rò rỉ gas, mất gas, ảnh hưởng đến hiệu quả làm lạnh và tăng chi phí vận hành.

Nếu khoảng cách tối thiểu giữa dàn nóng và dàn lạnh không đạt tiêu chuẩn, chất làm lạnh sẽ không có đủ thời gian chuyển từ thể lỏng sang thể khí. Điều này cũng khiến cho không khí trong phòng không mát được. Hơn thế nữa, chất lạnh ở thể lỏng có thể ngấm vào thiết bị, gây chập cháy và ảnh hưởng đến hoạt động của máy nén.

Tính toán khoảng cách tối thiểu giữa dàn nóng và dàn lạnh để máy vận hành tốt nhất

Tính toán khoảng cách tối thiểu giữa dàn nóng và dàn lạnh để máy vận hành tốt nhất

Lời khuyên khi lắp đặt điều hòa

Lắp một chiếc điều hòa cần quan sát đến vị trí giữa dàn nóng và dàn lạnh để đảm bảo điều hòa có thể vận hành một cách trơn tru nhất. Theo đó, dưới đây là một số lời khuyên khi lắp đặt điều hòa mà quý khách có thể tham khảo:

  • Đảm bảo vị trí lắp đặt dàn lạnh trong phòng là bao quát nhất và có thể làm mát toàn bộ căn phòng, tiện lợi trong việc vệ sinh. Tùy vào căn phòng lắp máy lạnh, chúng ta có thể căn chỉnh hướng của gió dàn lạnh. Ví dụ nếu lắp máy lạnh trong phòng ngủ thì hướng gió không nên thổi thẳng vào giường để tránh gây hại cho sức khỏe.
  • Cần đặt dàn lạnh cách xa các nguồn nhiệt hay khu vực có nhiệt độ cao để tiết kiệm điện.
  • Dàn nóng cần lắp đặt nơi thoáng khí, có che chắn để tránh ánh nắng trực tiếp, tránh hướng gió mạnh và chính diện với cánh quạt.
  • Cần lắp dàn nóng thấp hơn dàn lạnh để đạt hiệu quả hoạt động tốt nhất
  • Cần căn chỉnh khoảng cách tối thiểu giữa dàn nóng và dàn lạnh hợp lý, tránh quá gần hoặc quá  xa nhau sẽ ảnh hưởng đến công suất của thiết bị
  • Nếu như bạn không có kinh nghiệm trong lĩnh vực lắp đặt điều hòa, tốt nhất hãy liên hệ với đội ngũ nhân viên của các cơ sở có kinh nghiệm.

Tại Điều Hòa Tân Phát chúng tôi có tư vấn các dịch vụ và thi công lắp đặt điều hòa, nếu bạn đang muốn tìm một đơn vị hỗ trợ lắp đặt hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 0931 688 688.

Xem thêm: Tư vấn lắp đặt hệ thống điều hòa cấp khí tươi cho gia đình

Trên đây là thông tin liên quan đến khoảng cách tối thiểu giữa dàn nóng và dàn lạnh mà Điều Hòa Tân Phát gửi đến các bạn. Hãy tham khảo các thông tin trong bài viết để giúp bạn hiểu hơn về cách lắp đặt điều hòa, đảm bảo thiết bị luôn ở trong điều kiện hoạt động tốt nhất.

Tin liên quan

16/07/2024
[Giải đáp] Tại sao gas R32 và R22 thích hợp cho máy cục bộ treo tường?

Điều hòa ngày càng được ưa chuộng khiến cho các nhà phát triển cũng sản xuất ra nhiều loại gas lạnh hơn để phù hợp với nhu cầu thị trường. Trong đó có 2 loại gas phổ biến được sử dụng cho các loại máy cục bộ treo tường là R32 và R22. Trong bài… View Article

15/07/2024
[Giải đáp] Tại sao máy VRV lại dùng các loại gas R410A?

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại gas có thể kể đến như gas R410A, gas R32 và gas R22. Nhưng các dòng máy điều hòa VRV hiện tại được lắp chủ yếu bằng gas R410A khiến nhiều người không khỏi thắc mắc gas R410A là gì, tại sao máy VRV lại dùng các… View Article

13/07/2024
So sánh các loại gas R410A, R32, R22 – Ưu, nhược điểm từng loại

Để hệ thống điều hòa hoạt động tốt, việc lựa chọn loại gas lạnh phù hợp là một vấn đề quan trọng cần được xem xét. Trong số các loại gas lạnh phổ biến hiện nay, bao gồm R22, R410A và R32, mỗi loại đều có những ưu và nhược điểm riêng. Trong bài viết… View Article

12/07/2024
VRV/VRF là gì? Ưu và nhược điểm của các dòng máy VRV và VRF 

Dòng máy VRV và VRF đang trở thành sự lựa chọn tối ưu cho các công trình có diện tích rộng lớn như khách sạn, trung tâm thương mại, bệnh viện,…Để hiểu rõ tại sao VRV/VRF là giải pháp tối ưu cho các loại công trình này. Hãy cùng điều hòa Tân Phát tìm hiểu… View Article

icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon