Có nên sử dụng điều hòa 2 chiều? Phù hợp cho ai sử dụng?

25/06/2024

Có nên sử dụng điều hòa 2 chiều không là băn khoăn của nhiều người khi lựa chọn mua điều hòa. Nhưng phải tùy thuộc vào nhiều yếu tố để đưa ra quyết định.Vậy, có nên sử dụng điều hòa 2 chiều không? Bài viết này, Tân Phát sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về điều hòa 2 chiều và quyết định xem nó có phù hợp với nhu cầu của bạn không.

Điều hòa 2 chiều là gì?

Điều hòa 2 chiều là một loại thiết bị điều hòa không khí có khả năng hoạt động ở cả hai chế độ: làm mát vào mùa hè và sưởi ấm vào mùa đông. Khác với điều hòa 1 chiều chỉ có chức năng làm mát, điều hòa 2 chiều có thể đảo ngược quá trình, chuyển đổi nhiệt độ từ trong phòng ra ngoài và ngược lại.

Nói một cách dễ hiểu, khi hoạt động ở chế độ làm mát, điều hòa sẽ hấp thụ nhiệt từ bên trong phòng và thải ra ngoài. Trong khi ở chế độ sưởi ấm, điều hòa sẽ hút nhiệt từ bên ngoài và chuyển vào trong phòng. Tính năng này giúp đáp ứng nhu cầu của người dùng trong mọi điều kiện thời tiết.

Điều hòa hai chiều có khả năng làm mát và sưởi ấm

Điều hòa hai chiều có khả năng làm mát và sưởi ấm 

Ưu điểm của điều hòa 2 chiều

Để giải đáp thắc mắc “Có nên sử dụng điều hòa 2 chiều?” bạn cần hiểu rõ các lợi ích của thiết bị này, từ đó bạn xem xét có phù hợp với nhu cầu của bản thân và gia đình hay không. Dưới đây là một số ưu điểm đáng chú ý mà điều hòa 2 chiều mang lại:

Tiết kiệm về mặt tài chính

Điều hòa 2 chiều kết hợp hai chức năng làm mát và sưởi ấm trong một thiết bị, điều này giúp bạn tiết kiệm phần nào chi phí lắp đặt và mua sắm nhiều thiết bị riêng biệt.

Thông thường, bạn cần phải bảo hành máy sưởi và máy điều hòa 1 chiều riêng biệt nếu hai loại máy này xảy ra sự cố. Tuy nhiên, khi sử dụng điều hòa 2 chiều, việc bảo hành thiết bị cũng tiết kiệm hơn.

Tiết kiệm diện tích phòng ở

Với khả năng vừa làm lạnh vừa làm ấm, điều hòa 2 chiều giúp tiết kiệm không gian tối ưu, vì bạn không cần phải lắp đặt thêm một thiết bị sưởi riêng. Tất cả các chức năng đều được tích hợp trong cùng một máy.

Ngoài ra, các mẫu mã điều hoà trên thị trường hiện nay cũng được thiết kế khá nhỏ gọn, khi lắp đặt sẽ ở trên cao nên không tốn quá nhiều không gian sử dụng.

Có nên sử dụng điều hòa 2 chiều không? - Điều hòa 2 chiều giúp tiết kiệm diện tích

Có nên sử dụng điều hòa 2 chiều không? – Điều hòa 2 chiều giúp tiết kiệm diện tích

Tiện lợi khi sử dụng

Chỉ sử dụng 1 điều khiển bạn đã có thể dễ dàng điều chỉnh nhiệt độ và chế độ phù hợp với nhu cầu sử dụng quanh năm mà không cần đầu tư vào nhiều thiết bị khác nhau.

Điều này cũng mang lại lơi ích cho nhiều đối tượng như người lớn tuổi, họ dễ dàng nhớ và thao tác trên 1 điều khiển, tiện lợi và đơn giản. Từ đó mang lại trải nghiệm tốt hơn khi sử dụng đối với sản phẩm điều hòa 2 chiều

Cải thiện chất lượng không khí

Một số dòng điều hòa 2 chiều hiện đại còn có tích hợp chức năng lọc không khí, giúp loại bỏ bụi bẩn và vi khuẩn, bảo vệ sức khỏe cho gia đình. Nhờ vậy vào mùa lạnh hay nóng thì không khí trong phòng vẫn dễ chịu, thoải mái, ít ảnh hưởng đến các bệnh về hô hấp và sức khỏe con người.

Nhược điểm của điều hòa 2 chiều

Để có cái nhìn toàn diện và đưa ra quyết định phù hợp với nhu cầu và điều kiện cho gia đình, hãy tham khảo thêm các nhược điểm của điều hòa 2 chiều.

Chi phí đầu tư ban ban đầu cao

Điều hòa 2 chiều thường có giá thành cao hơn so với điều hòa 1 chiều do tính năng kép, sử dụng tiện lợi và đa dạng hơn. Tuy nhiên việc này vẫn nằm trong mức độ chấp nhận. Do chi phí khi mua lẻ máy sưởi cũng khá cao, cao hơn chi phí của nhiều loại máy lạnh 2 chiều.

Không phù hợp với mọi điều kiện khí hậu

Điều hòa 2 chiều sẽ phù hợp nhất với những vị trí miền bắc hoặc nơi có địa hình cao như Đà Lạt. Các nơi này có nhu cầu làm ấm cao hơn do không khí lạnh. Ngược lại, ở những nơi như miền Nam, nhiệt độ ít thay đổi theo mùa nên việc đầu tư vào điều hòa 2 chiều có thể không cần thiết.

Điều hoà 2 chiều không phù hợp ở một số vùng miền

Điều hoà 2 chiều không phù hợp ở một số vùng miền

Mất độ ẩm cho da khi sử dụng chiều sưởi ấm

Một số loại điều hòa hai chiều có thể làm khô da. Nếu sử dụng quanh năm, không khí từ điều hoà có thể khiến tình trạng da của bạn xấu đi, kèm theo các vấn đề khác về sức khoẻ.

Để giảm thiểu tình trạng này, bạn nên chọn mua điều hòa từ các thương hiệu uy tín, có tích hợp các tính năng hỗ trợ như duy trì độ ẩm, và trang bị màng lọc nano để cải thiện chất lượng không khí.

Xem ngay: Điều hòa cấp độ ẩm: Cơ chế hoạt động, lợi ích và cách sử dụng

Có nên sử dụng điều hòa 2 chiều không?

Dựa trên những ưu và nhược điểm của điều hoà 2 chiều, Điều hoà Tân Phát khuyên bạn NÊN mua điều hòa 2 chiều nếu thuộc những trường hợp sau:

Nhiệt độ thay đổi theo mùa

Nếu bạn ở nơi có nhiệt độ thay đổi theo mùa như miền Bắc hoặc các nơi có địa hình cao như Đà Lạt,…sẽ rất phù hợp để sử dụng điều hoà 2 chiều. Vì những nơi này vào mùa đông nhiệt độ giảm xuống dưới 10 độ, ngoài trời lạnh, rét. Nhu cầu trang bị máy sưởi trong nhà rất cao.

Tuy nhiên vào mùa hè miền lại rất nóng và cần sử dụng điều hòa để làm mát. Điều hoà 2 chiều sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn khi nhiệt độ thay đổi như vậy.

Nhà có người già hoặc trẻ nhỏ

Người già và trẻ nhỏ thường có sức đề kháng yếu, hô hấp yếu. Vào mùa đông cần được làm ấm kĩ bằng cách trang bị máy sưởi trong nhà hay là máy điều hòa 2 chiều sẽ rất tiện lợi.

Có nên sử dụng điều hòa 2 chiều?- Nên sử dụng nếu gia đình bạn có người già và trẻ nhỏ

Có nên sử dụng điều hòa 2 chiều?- Nên sử dụng nếu gia đình bạn có người già và trẻ nhỏ

Diện tích nhà nhỏ

Nếu nhà bạn ở những vùng khí hậu thay đổi theo mùa và  không có diện tích lớn để đặt nhiều thiết bị, tốt nhất hãy sử dụng điều hoà 2 chiều. Khi trang bị 1 máy điều hoà bạn sẽ cảm thấy phòng rộng rãi, gọn gàng hơn. Diện tích trống có thể để các thiết bị hoặc đồ dùng với chức năng khác.

Tuy nhiên, nếu bạn ở nơi khí hậu không thay đổi theo mùa, thời tiết nóng ẩm như các tỉnh thành phố phía Nam thì việc mua điều hòa 2 chiều là KHÔNG cần thiết. Điều hòa 1 chiều với tính năng làm mát đủ để sử dụng thoải mái quanh năm.

Bài viết vừa giải đáp thắc mắc “Có nên sử dụng điều hòa 2 chiều?” Sau khi xem xét kỹ lưỡng các ưu điểm và nhược điểm của điều hòa 2 chiều, việc quyết định phụ thuộc vào nhu cầu và điều kiện cụ thể của từng gia đình. Tham khảo bài viết trên sẽ giúp bạn đưa ra lựa chọn hợp lý cho nơi ở của mình.

Xem thêm: Máy điều hòa trung tâm chính hãng giá tốt nhất thị trường

Tin liên quan

16/07/2024
[Giải đáp] Tại sao gas R32 và R22 thích hợp cho máy cục bộ treo tường?

Điều hòa ngày càng được ưa chuộng khiến cho các nhà phát triển cũng sản xuất ra nhiều loại gas lạnh hơn để phù hợp với nhu cầu thị trường. Trong đó có 2 loại gas phổ biến được sử dụng cho các loại máy cục bộ treo tường là R32 và R22. Trong bài… View Article

15/07/2024
[Giải đáp] Tại sao máy VRV lại dùng các loại gas R410A?

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại gas có thể kể đến như gas R410A, gas R32 và gas R22. Nhưng các dòng máy điều hòa VRV hiện tại được lắp chủ yếu bằng gas R410A khiến nhiều người không khỏi thắc mắc gas R410A là gì, tại sao máy VRV lại dùng các… View Article

13/07/2024
So sánh các loại gas R410A, R32, R22 – Ưu, nhược điểm từng loại

Để hệ thống điều hòa hoạt động tốt, việc lựa chọn loại gas lạnh phù hợp là một vấn đề quan trọng cần được xem xét. Trong số các loại gas lạnh phổ biến hiện nay, bao gồm R22, R410A và R32, mỗi loại đều có những ưu và nhược điểm riêng. Trong bài viết… View Article

12/07/2024
VRV/VRF là gì? Ưu và nhược điểm của các dòng máy VRV và VRF 

Dòng máy VRV và VRF đang trở thành sự lựa chọn tối ưu cho các công trình có diện tích rộng lớn như khách sạn, trung tâm thương mại, bệnh viện,…Để hiểu rõ tại sao VRV/VRF là giải pháp tối ưu cho các loại công trình này. Hãy cùng điều hòa Tân Phát tìm hiểu… View Article

icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon