Lý giải nguyên nhân cục nóng điều hòa không chạy nhưng vẫn mát

18/06/2024

Cục nóng điều hòa là phần quan trọng trong hoạt động của điều hòa. Vì vậy, khi cục nóng không chạy thì chúng ta cần phải tìm hiểu xem nguyên nhân và khắc phục tình trạng này, bởi về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến công năng sử dụng của thiết bị. Dưới đây mời các bạn cùng Điều Hòa Tân Phát tìm hiểu về hiện tượng cục nóng điều hòa không chạy nhưng vẫn mát để xem nguyên nhân do đâu và có cân khắc phục tình trạng này hay không?

Nguyên nhân cục nóng điều hòa không chạy nhưng vẫn mát

Theo nguyên lý hoạt động thì cục nóng sẽ chạy cho đến khi nhiệt độ trong phòng đạt đến mức cài đặt trên điều hòa, chính vì vậy cục nóng điều hòa không chạy nhưng vẫn mát là một tình huống bình thường. Các nguyên nhân chính của tình huống này có thể là :

 • Khi điều hòa đạt đến độ mát nhất định sẽ chuyển về trạng thái tiết kiệm điện, tự động ngắt rơ le cảm biến nhiệt, khi đó cục nóng cũng sẽ dừng hoạt động. Đến khi phòng có nhiệt độ cao hơn thì nó mới hoạt động trở lại để làm mát.
 • Ngoài ra, cũng có thể quý khách đang cài đặt chế độ gió (không phải ở chế độ cool) cho nên chúng ta chỉ cảm thấy mát chứ không quá lạnh. Trong trường hợp này thì cục nóng điều hòa cũng sẽ ngưng không chạy. Tuy nhiên nếu cài đặt điều hòa sai chế độ thì quý khách nên cài đặt lại, đảm bảo điều hòa cài ở chế độ Cool, nhiệt độ thấp hơn bên ngoài.
Nguyên nhân cục nóng điều hòa không chạy nhưng vẫn mát

Nguyên nhân cục nóng điều hòa không chạy nhưng vẫn mát

Xem thêm: Bộ máy điều hòa thông minh giá rẻ, tiết kiệm điện

Một số nguyên nhân khác khiến cục nóng điều hòa không hoạt động

Có một số trường hợp cục nóng không chạy kéo theo một số ảnh hưởng khác, khi đó quý khách cần hết sức lưu ý. Hiện tượng thường gặp phổ biến đó là cục nóng không chạy, điều hòa không mát.

Đây là dấu hiệu nguy hiểm cho thấy thiết bị của bạn đang gặp vấn đề. Nếu không kịp thời tìm ra nguyên nhân thì có thể khiếu điều hòa hỏng nặng hơn và ảnh hưởng đến nhu cầu sử dụng. Một số nguyên nhân của cục nóng không chạy và điều hòa không mát như:

 • Hệ thống tản nhiệt dính nhiều bụi bẩn, khiến điều hòa tự tắt không hoạt động.
 • Rơ le cảm biến nhiệt bị hư, cục nóng làm việc không liên tục lúc chạy lúc không.
 • Cục nóng không tản được nhiệt, tự động ngắt kéo theo điều hòa không mát.
 • Lắp đặt sai vị trí cục nóng.
 • Gas bị rò rỉ ảnh hưởng đến khả năng làm lạnh, từ đó khiến cho cục nóng không hoạt động và ảnh hưởng đến quá trình sử dụng điều hòa.
 • Cục nóng bị hỏng không hoạt động khiến điều hòa không mát.

Nhìn chung sau một thời gian dài sử dụng thì điều hòa có thể sẽ gặp sự cố, do vậy chúng ta cần theo dõi tình trạng của điều hòa để đưa ra các phương án xử lý phù hợp.

Trường hợp cục nóng điều hòa không chạy nhưng vẫn mát là hoàn toàn bình thường

Trường hợp cục nóng điều hòa không chạy nhưng vẫn mát là hoàn toàn bình thường

Cách xử lý khi gặp tình trạng cục nóng không hoạt động

Khi cục nóng không hoạt động, bạn cần kiểm tra lại tình hình của điều hòa. Nếu cục nóng điều hòa không chạy nhưng vẫn mát thì là tình trạng bình thường, không cần phải lo lắng quá nhiều. Bạn chỉ cần kiểm tra lại chế độ cài đặt của điều hòa xem có đúng không là được, bởi vì trong tình huống này cục nóng không chạy là điều bình thường. Trong trường hợp điều hòa không mát, bạn cần phải tìm cách khắc phục sớm nhất có thể:

Dưới đây là một số cách bạn nên tự kiểm tra và khắc phục trước tại nhà:

 • Kiểm tra điều khiển từ xa, thay pin mới để cài đặt lại chế độ điều hòa.
 • Kiểm tra công tắc, aptomat xem có phải bị tắt hay không.
 • Kiểm tra đường dây điều hòa, xem có xảy ra tình trạng chập điện hay không.
 • Kiểm tra lại cục nóng điều hòa xem có bị bám bẩn hay không.
Cách xử lý cục nóng điều hòa không chạy, điều hoà không mát

Cách xử lý cục nóng điều hòa không chạy, điều hoà không mát

Nếu đã thử hết các phương án trên mà vẫn không khắc phục được tình trạng này, bạn hãy tìm kiếm đến sự trợ giúp của các trung tâm bảo hành/ đơn vị sửa chữa máy lạnh để được hỗ trợ.

Khi sử dụng điều hòa thì việc gặp phải tình trạng cục nóng điều hòa không chạy nhưng vẫn mát là khá thường xuyên nên quý khách không cần lo lắng. Tuy nhiên chúng ta vẫn cần để ý đến tình trạng của điều hòa và có phương án xử lý kịp thời.

Xem thêm: Điều hòa âm trần nối ống gió Daikin chính hãng, giá tốt 2024

Trên đây là toàn bộ thông tin về tình trạng cục nóng điều hòa không chạy nhưng vẫn mát. Có thể thấy đây là một hiện tượng hoàn toàn bình thường và bạn có thể yên tâm. Tuy nhiên, khi sử dụng điều hòa, bạn nên có kế hoạch sử dụng và bảo dưỡng hợp lý để duy trì hiệu quả hoạt động của điều hòa.

Tin liên quan

16/07/2024
[Giải đáp] Tại sao gas R32 và R22 thích hợp cho máy cục bộ treo tường?

Điều hòa ngày càng được ưa chuộng khiến cho các nhà phát triển cũng sản xuất ra nhiều loại gas lạnh hơn để phù hợp với nhu cầu thị trường. Trong đó có 2 loại gas phổ biến được sử dụng cho các loại máy cục bộ treo tường là R32 và R22. Trong bài… View Article

15/07/2024
[Giải đáp] Tại sao máy VRV lại dùng các loại gas R410A?

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại gas có thể kể đến như gas R410A, gas R32 và gas R22. Nhưng các dòng máy điều hòa VRV hiện tại được lắp chủ yếu bằng gas R410A khiến nhiều người không khỏi thắc mắc gas R410A là gì, tại sao máy VRV lại dùng các… View Article

13/07/2024
So sánh các loại gas R410A, R32, R22 – Ưu, nhược điểm từng loại

Để hệ thống điều hòa hoạt động tốt, việc lựa chọn loại gas lạnh phù hợp là một vấn đề quan trọng cần được xem xét. Trong số các loại gas lạnh phổ biến hiện nay, bao gồm R22, R410A và R32, mỗi loại đều có những ưu và nhược điểm riêng. Trong bài viết… View Article

12/07/2024
VRV/VRF là gì? Ưu và nhược điểm của các dòng máy VRV và VRF 

Dòng máy VRV và VRF đang trở thành sự lựa chọn tối ưu cho các công trình có diện tích rộng lớn như khách sạn, trung tâm thương mại, bệnh viện,…Để hiểu rõ tại sao VRV/VRF là giải pháp tối ưu cho các loại công trình này. Hãy cùng điều hòa Tân Phát tìm hiểu… View Article

icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon