Người bị đau nhức xương khớp nên nằm điều hòa hay quạt?

08/05/2024

Cái lạnh của mùa đông và thời tiết thất thường khi giao mùa là điều kiện thuận lợi cho những cơn đau nhức xương khớp tái phát. Tuy nhiên, vào mùa hè oi bức, số người bị đau nhức xương khớp cũng không hề ít. Nguyên nhân được cho là do thiết bị làm lạnh không thể thiếu trong mùa hè – máy điều hòa. Từ đó, nhiều người đặt ra câu hỏi, người bị đau nhức xương khớp nên nằm điều hòa hay quạt là tốt nhất?

Tại sao nằm điều hòa lại gây đau nhức xương khớp?

Theo các chuyên gia, ngồi trong phòng điều hòa gây đau nhức xương khớp là do sự chênh lệch nhiệt độ và độ ẩm trong phòng so với ngoài trời. Vì thế, dù cho vào mùa hè nhưng nhiều người vẫn bị cơn đau nhức tái phát gây khó chịu mệt mỏi, chủ yếu là những người lớn tuổi hoặc dân văn phòng ngồi điều hòa thời gian dài.

Cụ thể, vào mùa hè, nhiệt độ ngoài trời vào khoảng 34 – 37 độ C, thậm chí gần đây, mức nhiệt này đã lên tới con số 40 độ C. Trong khi đó, điều hòa tại các gia đình hoặc văn phòng thường để 26 -27 độ C hoặc có thể thấp hơn. Có thể thấy con số chênh lệch giữa nhiệt độ phòng và ngoài trời là 10-15 độ C.

Vì thế, cơ thể con người có thể không kịp thích nghi khi di chuyển giữa hai môi trường, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, đặc biệt những người xương khớp yếu hoặc có tiền sử bị thoái hóa khớp.

Về độ ẩm, ngoài trời thường có độ ẩm tương đối cao, trên mức 75%, ngược lại trong phòng điều hòa chỉ khoảng 35%-45%. Độ ẩm thấp không chỉ gây mất nước mà còn ảnh hưởng khiến niêm mạc mũi khô, lâu dần dẫn đến hô hấp khó khăn.

Ngoài ra, sự chênh lệch độ ẩm lớn giữa hai môi trường cũng khiến cho hệ hô hấp, xương khớp của cơ thể không thích ứng kịp, thời gian dài dẫn đến đau nhức. Vì vậy, khi ngồi lâu trong phòng điều hòa, bạn cần nên cách một thời gian ngắn lại vận động nhẹ nhàng một chút, để đảm bảo cơ thể thích ứng kịp, tránh ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

Nguyên nhân nằm điều hoà gây đau nhức xương?

Nguyên nhân nằm điều hoà gây đau nhức xương?

Xem ngay: 99+ mẫu điều hòa thương mại SkyAir, âm trần, áp trần Daikin chất lượng cao

Giải đáp: Người bị đau nhức xương khớp nên nằm điều hòa hay quạt?

Trong việc lựa chọn giữa hai thiết bị làm mát là quạt và điều hòa, những người có xu hướng tiết kiệm sẽ ưa chuộng quạt điện hơn, bởi thiết bị này tiêu tốn ít điện năng hơn nhiều so với điều hòa. Khi sử dụng quạt điện cũng sẽ tránh được việc chênh lệch nhiệt độ và độ ẩm, giảm thiểu ảnh hưởng đến sức khỏe so với điều hòa.

Tuy nhiên, khi sử dụng quạt điện, bạn cần cẩn thận trong việc tiếp xúc với gió quạt để tránh những ảnh hưởng không mong muốn. Việc tiếp xúc với gió thổi từ quạt trong thời gian dài cũng có thể gây nên các vấn đề về sức khỏe cho người sử dụng như đau họng, chóng mặt, khó thở,…

Như vậy, đáp án cho câu hỏi người bị đau nhức xương khớp nên nằm điều hòa hay quạt phụ thuộc vào cách sử dụng thiết bị. Nếu sử dụng sai cách, thì cả điều hòa và quạt điện đều ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt là những người bị đau nhức xương khớp.

Đau nhức xương khớp nên nằm điều hòa hay quạt?

Đau nhức xương khớp nên nằm điều hòa hay quạt?

Cách dùng điều hòa đúng cho người bị đau nhức xương khớp

Hạn chế sử dụng điều hòa trong mùa hè nắng nóng là rất một việc rất khó khăn. Vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo nên sử dụng điều hòa để làm mát một cách hợp lý, giúp giảm thiểu các cơn đau nhức tái phát.

Trước tiên, bạn nên điều chỉnh điều hòa ở nhiệt độ thích hợp, không nên chênh lệch quá lớn so với nhiệt độ ngoài môi trường, nhất là phòng cho người lớn tuổi và những người mắc các bệnh về xương khớp. Đối với độ ẩm, để tránh không khí trong phòng quá khô, bạn có thể đặt một chậu nước để cấp ẩm trong không khí.

Khi đi trời nắng về, cần lau khô mồ hôi, ngồi bớt nóng rồi mới bật điều hòa hoặc bước vào phòng đang dùng điều hòa. Bạn nên tắt điều hòa 30 phút trước khi ra khỏi phòng, mở bớt cửa để thích nghi với nhiệt độ bên ngoài, tránh bị sốc nhiệt.

Cách dùng điều hòa cho người đau nhức xương khớp

Cách dùng điều hòa cho người đau nhức xương khớp

Xem ngay: Tắm xong có nên vào phòng điều hòa ngay không? Giải đáp

Lưu ý không nên để gió điều hòa thổi trực tiếp vào cơ thể, đặc biệt là các vùng xương khớp bị đau nhức. Với những ngày thời tiết không quá nóng, bạn có thể bật điều hòa khoảng 2-3 tiếng rồi tắt đi và dùng quạt điện, để tránh ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe và cũng có thể tiết kiệm được tiền điện hàng tháng.

Điều hòa nên được kiểm tra và vệ sinh định kỳ, cần tập trung làm sạch màng lọc để không khí qua điều hòa ra ngoài được đảm bảo sạch sẽ, có thể hạn chế ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng.

Như vậy, việc đau nhức xương khớp nên nằm điều hòa hay quạt phụ thuộc vào nhu cầu và cách sử dụng của mỗi người. Với mùa hè nóng nực này, việc hạn chế dùng điều hòa thật sự khó khăn. Vì vậy, những người có bệnh về xương khớp bên nắm rõ một số lưu ý khi sử dụng điều hòa để hạn chế bệnh tái phát và biến chứng nặng thêm.

Tin liên quan

14/06/2024
Mẹo chế điều hoà từ quạt máy thông minh và tiết kiệm điện

Mùa hè ở nước ta đang trải qua với những ngày nắng nóng nhất, chính vì vậy việc có một chiếc điều hòa sẽ giúp cho cuộc sống trở nên thoải mái hơn. Tuy nhiên không phải ai cũng có điều kiện sắm điều hòa cho gia đình, thay vào đó việc chế điều hoà… View Article

13/06/2024
Phòng 100m2 lắp mấy điều hòa là tối ưu nhất?

Có phải bạn đang thắc mắc phòng 100m2 lắp mấy điều hòa là tối ưu nhất? Nếu chỉ dùng 1 điều hòa thì khả năng làm mát sẽ không đủ, nhưng nếu lắp quá nhiều cũng khiến bạn lo lắng về chi phí tiền điện mỗi tháng. Dưới đây hãy cùng Tân Phát tìm hiểu… View Article

12/06/2024
[Giải đáp] 3 Điều hòa dùng ổn áp bao nhiêu phù hợp và an toàn nhất?

Nếu gia đình/ văn phòng của bạn đang dùng 3 điều hòa thì nên sử dụng thêm ổn áp để duy trì hoạt động tốt nhất cho công suất của điều hòa. Vậy sử dụng thêm ổn áp bao nhiêu là đủ. Dưới đây Tân Phát sẽ phân tích và giải đáp cho quý khách… View Article

11/06/2024
Dấu hiệu Hamster bị sốc nhiệt – Cách xử lý kịp thời hiệu quả

Hamster là giống chuột nhỏ nhắn, hơn nữa có sức đề kháng yếu cho nên chỉ một tác động nhỏ cũng có thể làm chúng bị ảnh hưởng. Đặc biệt, nếu trong trường hợp chăm sóc không đúng cách, thay đổi nhiệt độ môi trường liên tục thì chuột hamster rất dễ sốc nhiệt. Vậy… View Article

icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon