Khoảng cách tối đa của cục nóng và dàn lạnh của máy VRV là bao nhiêu?  

05/07/2024

Khi lắp đặt điều hòa chúng ta cần phải chú ý đến khoảng cách giữa dàn nóng và dàn lạnh để đảm bảo cho điều hòa được hoạt động bình thường. Vậy khoảng cách tối đa của cục nóng và dàn lạnh của máy VRV bao nhiêu thì phù hợp? Hãy cùng Điều hòa Tân Phát tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Đặc điểm cơ bản về hệ thống máy VRV

Hệ thống điều hòa VRV (Variable Refrigerant Volume) là một giải pháp hiện đại và toàn diện cho việc làm mát không gian lớn như nhà hàng, bệnh viện, văn phòng, khách sạn,…. Đặc trưng của VRV chính là sự linh hoạt cao trong vận hành và tiết kiệm năng lượng. Dưới đây là hai bộ phận chính của hệ thống VRV:

Dàn nóng điều hòa VRV

Hệ thống dàn nóng của máy điều hòa VRV Daikin gồm có những bộ phận quan trọng sau: Bo mạch, van tiết lưu, máy nén (loại máy nén ly tâm có dạng xoắn ống gió mềm), quạt dàn nóng, hệ thống dàn ống trao đổi nhiệt, led hiển thị trạng thái, cầu đấu dây tín hiệu, hệ thống sấy bo mạch, cảm biến nhiệt độ dàn nóng, cổng van dịch vụ, bình tách dầu, bình tách chất lỏng, van điện tử, cảm biến áp suất gas, van đảo chiều.

Bên cạnh đó còn bao gồm các ống đồng, cánh nhôm được bố trí quạt hướng trục, motor máy nén và các thiết bị phụ của hệ thống có chức năng trao đổi nhiệt.

Dàn lạnh điều hòa VRV

Dàn lạnh được cấu tạo rời với nhiều loại điều hòa khác nhau từ thiết kế đến công suất, dễ dàng đáp ứng được nhiều loại công trình. Có 4 kiểu hệ thống dàn lạnh chính là: âm trần cassetle, treo tường, âm trần nối ống gió và tủ đứng. Dàn lạnh được đặt trong nhà và có chức năng chính là làm mát và tỏa không khí mát đến các vị trí trong phòng.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại dàn lạnh của điều hòa rời, được lắp đặt với một dàn nóng không cố định. Khi lắp đặt, người dùng cần chú ý sao cho tổng công suất của dàn lạnh dao động trong khoảng 50÷130% công suất dàn nóng. Thông thường, các hệ VRV có số dàn lạnh trong khoảng từ 4 đến 16 dàn.

Đặc điểm cơ bản của hệ thống máy lạnh VRV 

Đặc điểm cơ bản của hệ thống máy lạnh VRV

Khoảng cách tối đa của cục nóng và dàn lạnh của máy VRV

Máy lạnh VRV là loại điều hòa trung tâm, có khả năng cấp lạnh cho 4 – 64 dàn lạnh. Với công suất lớn như vậy, thì cần phải có khoảng cách lắp đặt hợp lý giữa cục nóng và dàn lạnh để đảm bảo điều hòa hoạt động tốt.

Theo đó, khoảng cách tối đa của cục nóng và dàn lạnh của máy VRV sẽ được tính theo quy chuẩn:

 • Chênh lệch độ cao tối đa giữa cục nóng và dàn lạnh máy VRV cuối cùng: 90m ~ 110m (áp dụng cho các dòng VRV thương mại).
 • Chênh lệch độ cao giữa các dàn lạnh tối đa: 30m
 • Chệnh lệch độ cao giữa các dàn nóng tối đa: 5m
 • Chênh lệch độ cao giữa dàn nóng và bộ BP (chia ga) tối đa: 40m
 • Chênh lệch độ cao giữa bộ BP (chia ga) tối đa: 15m
 • Tổng chiều dài đường ống tối đa giữa cục nóng và dàn lạnh của máy VRV: 1000m
 • Chiều dài đường ống thực tế giữa cục nóng và dàn lạnh máy VRV: 165m (khoảng cách chiều dài đường ống từ cục nóng đến dàn lạnh cuối cùng). Nếu cục nóng multi thì chiều dài tối đa: 135m
 • Chiều dài đường ống từ dàn lạnh đầu tiên đến dàn lạnh cuối tối đa: 90m
Khoảng cách tối đa của cục nóng và dàn lạnh của máy VRV

Khoảng cách tối đa của cục nóng và dàn lạnh của máy VRV

Cách áp dụng đối với hỗn hợp dàn lạnh của VRV và dàn lạnh dân dụng:

 • Chênh lệch độ cao tối đa giữa cục nóng và dàn lạnh máy VRV cuối cùng: 50m
 • Chênh lệch độ cao giữa các dàn lạnh tối đa: 15m
 • Tổng chiều dài đường ống tối đa giữa cục nóng và dàn lạnh của máy VRV: 250m
 • Chiều dài đường ống thực tế giữa cục nóng và dàn lạnh máy VRV: 100m (khoảng cách chiều dài đường ống từ cục nóng đến dàn lạnh cuối cùng).
 • Chiều dài đường ống từ dàn lạnh đầu tiên đến dàn lạnh cuối tối đa: 50m

Xem thêm: Điều hòa VRF – Trọn bộ điều hòa tòa nhà, trung tâm thương mại

Tại sao cần đảm bảo khoảng cách giữa cục nóng và dàn lạnh?

Bất kể điều hòa trung tâm hay điều hòa cục bộ đều cần đảm bảo khoảng cách giữa cục nóng và dàn lạnh. Khi đảm bảo khoảng cách giữa cục nóng và dàn lạnh phù hợp sẽ mang lại một số lợi ích như:

 • Tiết kiệm năng lượng: Một khi hệ thống điều hòa VRV được lắp đúng chuẩn sẽ giúp tăng hiệu quả làm việc của điều hòa và giúp giảm thiểu lượng điện năng tiêu thụ
 • Đảm bảo chênh lệch khoảng cách tối đa của cục nóng và dàn lạnh của máy VRV giúp cho hệ thống VRV hoạt động tốt hơn, phân phối và làm lạnh không khí đến mỗi tòa nhà, mỗi phòng một cách đồng đều, mang lại sự thoải mái cho người sử dụng
 • Tiết kiệm chi phí bảo trì, bảo dưỡng: Việc tuân thủ chênh lệch khoảng cách của cục nóng và cục lạnh cũng giúp cho chúng ta giảm bớt các chi phí sửa chữa không đáng có. Hơn nữa lắp đặt điều hòa VRV đúng quy chuẩn cũng giúp giảm bớt rủi ro hỏng hóc của thiết bị, tiết kiệm chi phí.
Đảm bảo khoảng cách tối đa của cục nóng và dàn lạnh của máy VRV giúp máy hoạt động hiệu quả

Đảm bảo khoảng cách tối đa của cục nóng và dàn lạnh của máy VRV giúp máy hoạt động hiệu quả

Lưu ý khi lắp đặt dàn nóng và dàn lạnh của điều hòa VRV

Ngoài tiêu chuẩn về khoảng cách tối đa của cục nóng và dàn lạnh của máy VRV thì bạn cần lưu ý một số các vấn đề sau:

Lưu ý khi lắp đặt dàn lạnh điều hòa VRV

 • Dàn lạnh cần cách trần nhà 10mm và nên đặt nằm ngang để dễ thoát hơi nước
 • Cần lắp mặt nạ để bảo vệ dàn lạnh, tránh bụi bẩn và côn trùng ảnh hưởng đến công suất của dàn lạnh

Lưu ý khi lắp đặt dàn nóng điều hòa VRV

 • Dàn nóng cần cách nền bê tông theo quy định lắp đặt, nền móng đặt dàn nóng cần có đủ độ vững chắc, bề mặt phản, chịu được rung lắc và tiếng ồn
 • Không gian xung quanh khu vực dàn nóng cần đủ rộng rãi, thoáng mát, đủ chỗ để đi các loại đường ống
 • Khoảng cách giữa dàn nóng và mặt trước/sau tối thiểu 500mm, tường chắn cục nóng không quá 1,5m
 • Cần đặt dàn nóng ở nơi có thể hút gió, hướng gió vuông góc với hướng của dàn nóng
 • Không đặt dàn nóng máy lạnh VRV tại nơi khó bảo trì, dễ cháy nổ.

Việc lắp đặt dàn nóng dàn lạnh điều hòa VRV cần được thực hiện bởi các đơn vị có tay nghề và kỹ thuật chuyên môn trong ngành. Cho nên trước khi sử dụng điều hòa VRV cho công trình, bạn cần tham khảo khoảng cách tối đa của cục nóng và dàn lạnh của máy VRV nói riêng và quy trình lắp đặt phù hợp nói chung để đảm bảo máy được hoạt động một cách tốt nhất.

Hiện nay đội ngũ của Điều hòa Tân Phát luôn sẵn sàng tư vấn cho khách hàng các thông tin kể trên, vì vậy các bạn có thể truy cập vào website của chúng tôi để được tư vấn kỹ hơn.

Lưu ý khi lắp đặt cục nóng và dàn lạnh của máy VRV

Lưu ý khi lắp đặt cục nóng và dàn lạnh của máy VRV

Xem thêm: Top 4+ hệ thống dàn máy lạnh điều hòa VRV Daikin hiện đại, giá rẻ

Trên đây là thông tin về khoảng cách tối đa của cục nóng và dàn lạnh của máy VRV mà chúng tôi cung cấp cho bạn. Việc tuân thủ các quy chuẩn lắp đặt này là vô cùng quan trọng để đảm bảo hệ thống hoạt động hiệu quả và bền bỉ. Vì vậy chúng ta cần chú trọng đến những chi tiết kỹ thuật này ngay từ khâu lắp đặt ban đầu.

Tin liên quan

16/07/2024
[Giải đáp] Tại sao gas R32 và R22 thích hợp cho máy cục bộ treo tường?

Điều hòa ngày càng được ưa chuộng khiến cho các nhà phát triển cũng sản xuất ra nhiều loại gas lạnh hơn để phù hợp với nhu cầu thị trường. Trong đó có 2 loại gas phổ biến được sử dụng cho các loại máy cục bộ treo tường là R32 và R22. Trong bài… View Article

15/07/2024
[Giải đáp] Tại sao máy VRV lại dùng các loại gas R410A?

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại gas có thể kể đến như gas R410A, gas R32 và gas R22. Nhưng các dòng máy điều hòa VRV hiện tại được lắp chủ yếu bằng gas R410A khiến nhiều người không khỏi thắc mắc gas R410A là gì, tại sao máy VRV lại dùng các… View Article

13/07/2024
So sánh các loại gas R410A, R32, R22 – Ưu, nhược điểm từng loại

Để hệ thống điều hòa hoạt động tốt, việc lựa chọn loại gas lạnh phù hợp là một vấn đề quan trọng cần được xem xét. Trong số các loại gas lạnh phổ biến hiện nay, bao gồm R22, R410A và R32, mỗi loại đều có những ưu và nhược điểm riêng. Trong bài viết… View Article

12/07/2024
VRV/VRF là gì? Ưu và nhược điểm của các dòng máy VRV và VRF 

Dòng máy VRV và VRF đang trở thành sự lựa chọn tối ưu cho các công trình có diện tích rộng lớn như khách sạn, trung tâm thương mại, bệnh viện,…Để hiểu rõ tại sao VRV/VRF là giải pháp tối ưu cho các loại công trình này. Hãy cùng điều hòa Tân Phát tìm hiểu… View Article

icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon