Rắn bò vào máy điều hoà: nguyên nhân và cách xử lý

03/05/2024

Dạo gần đây, nhu cầu sử dụng điều hòa ngày càng tăng cao. Bên cạnh những lợi ích thì thiết bị này cũng tiềm ẩn không ít rủi ro và nguy hiểm cho người dùng, một trong những số đó là một việc các loài động vật bò vào trong thiết bị. Đặc biệt, cảnh tượng rắn bò vào máy điều hòa và làm ổ chắc hẳn gây không ít hoang mang và nguy hiểm tới cho các gia đình. Hãy cùng xem xét những nguyên nhân khiến rắn bò vào máy điều hòa và cách để ngăn chặn cũng như xử lý điều này như nào nhé. 

Nguyên nhân khiến rắn bò vào máy điều hòa

Vào mùa hè nóng nực, điều hòa là thiết bị được sử dụng thường xuyên để làm mát. Các sinh vật như chuột, rắn, gián thường tìm đến những nơi mát mẻ và ẩm ướt để tránh nóng, khi đó thì máy điều hòa là một vị trí lý tưởng. Vì thế, rắn có thể chui theo đường ống thải và bò vào mặt lạnh của điều hòa để làm mát và làm tổ luôn ở đó.

Như vậy, bên cạnh việc tìm nơi làm mát thì điều hòa cũng là nơi lý tưởng để rắn có thể kiếm thức ăn. Không chỉ vậy, các vị trí như khu vực xả nước thải, nhà vệ sinh,… cũng là nơi có nguồn nước mát mà rắn có thể chui vào, hoặc rắn có thể bò vào máy điều hòa để tránh cái nóng gay gắt của mùa hè. 

Nhiều người thắc mắc tại sao điều hòa lắp ở tầng cao mà rắn vẫn có thể leo lên được. Bởi vì khi lắp đặt điều hòa, người thợ cần phải khoan các lỗ để lắp đặt đường ống thoát nước và dây đồng. Rắn cũng như một số loài động vật khác có thể chui vào dễ dàng qua đường này nếu bạn không bịt lại. 

Nguyên nhân rắn bò vào máy lạnh

Nguyên nhân rắn bò vào máy lạnh

Xem thêm: 50+ mẫu điều hòa thương mại SkyAir chất lượng, giá tốt 2024

Cách phòng tránh rắn chui vào máy điều hòa

Việc rắn bò vào máy điều hòa không chỉ gây hoang mang, sợ hãi cho người dân, mà còn đe dọa trực tiếp đến sự an toàn của các gia đình. Để phòng tránh điều này xảy ra,  bạn cần kiểm tra máy điều hòa trong nhà một cách thường xuyên, xem có các sinh vật lạ bên trong không để có thể xử lý kịp thời, không cho chúng làm tổ. 

Khi lắp đặt điều hòa, bạn không nên đặt giàn nóng quá gần mái tôn hoặc cây xanh. Nếu cây cối bên ngoài giáp với phần mái, rắn hoặc các loài khác có thể bò lên mái nhà, chui vào máy lạnh theo đường dây đồng. Khi khoan tường để đưa ống thoát nước và dây đồng vào, cần phải kiểm tra khe hở tại vị trí đó, nếu khoảng trống quá lớn cần phải bịt kín lại sau khi hoàn thành việc lắp đặt. 

Với những gia đình có cây cối, vườn tược rậm rạp, không nên lắp đặt ống thoát nước sát mặt đất, điều này tạo cơ hội dễ dàng cho rắn bò vào máy điều hòa. Ngoài ra để đề phòng rắn quanh nhà, có thể sử dụng các loại bột chuyên dụng như bột Enta snake powder, bột hùng hoàng,… rắc xung quanh để đuổi rắn. 

Bạn cũng có thể trồng các loại cây như sả, hoa thiên lý,… là các loại cây có khả năng đuổi rắn hiệu quả nhờ mùi hương nồng đặc trưng, khiến rắn tránh xa nhà của bạn. Đồng thời, các gia đình cũng nên thường xuyên diệt chuột để triệt tiêu nguồn thức ăn của rắn. 

Dùng bột hùng hoàng đuổi rắn bò vào máy điều hoà

Dùng bột hùng hoàng đuổi rắn

Cách xử lý khi có sinh vật lạ trong điều hòa 

Để có thể phát hiện có các sinh vật lạ hay rắn bò vào máy điều hòa hay không, biện pháp tốt nhất chính là kiểm tra máy thường xuyên. Nhiều gia đình dùng điều hòa trong thời gian dài nhưng không vệ sinh hay kiểm tra thiết bị, đến khi phát hiện ra có sinh vật lạ thì chúng có thể đã làm tổ trong đó rồi. 

Vậy nếu phát hiện có sinh vật lạ, đặc biệt là rắn bò vào máy điều hòa thì cần phải xử lý thế nào. Các chuyên gia khuyến cáo tuyệt đối không dùng tay không bắt rắn vì rất nguy hiểm, có thể bị rắn cắn hoặc bị giật điện. 

Nếu bạn thấy máy điều hòa đột nhiên hoạt động kém hiệu quả hơn, hoặc nghe thấy tiếng động lạ từ trong điều hòa, đừng nên tự động mở ra vì có thể tiềm ẩn nguy hiểm trong đó. Cách xử lý cần thiết là ngắt điện, tránh xa thiết bị và liên hệ cho kỹ thuật viên hoặc thợ sửa chuyên nghiệp, họ sẽ có thể mở và sửa chữa bằng các dụng cụ chuyên nghiệp. 

Như vậy, rắn bò vào máy điều hòa là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Bạn cần hết sức chú ý và cẩn thận khi sử dụng cũng như vệ sinh máy điều hòa để giữ an toàn cho gia đình. Nếu phát hiện có sinh vật lạ, hãy xử lý đúng cách và đảm bảo không gây nguy hiểm cho bản thân cũng như gia đình. 

Xem ngay:

Tin liên quan

14/06/2024
Mẹo chế điều hoà từ quạt máy thông minh và tiết kiệm điện

Mùa hè ở nước ta đang trải qua với những ngày nắng nóng nhất, chính vì vậy việc có một chiếc điều hòa sẽ giúp cho cuộc sống trở nên thoải mái hơn. Tuy nhiên không phải ai cũng có điều kiện sắm điều hòa cho gia đình, thay vào đó việc chế điều hoà… View Article

13/06/2024
Phòng 100m2 lắp mấy điều hòa là tối ưu nhất?

Có phải bạn đang thắc mắc phòng 100m2 lắp mấy điều hòa là tối ưu nhất? Nếu chỉ dùng 1 điều hòa thì khả năng làm mát sẽ không đủ, nhưng nếu lắp quá nhiều cũng khiến bạn lo lắng về chi phí tiền điện mỗi tháng. Dưới đây hãy cùng Tân Phát tìm hiểu… View Article

12/06/2024
[Giải đáp] 3 Điều hòa dùng ổn áp bao nhiêu phù hợp và an toàn nhất?

Nếu gia đình/ văn phòng của bạn đang dùng 3 điều hòa thì nên sử dụng thêm ổn áp để duy trì hoạt động tốt nhất cho công suất của điều hòa. Vậy sử dụng thêm ổn áp bao nhiêu là đủ. Dưới đây Tân Phát sẽ phân tích và giải đáp cho quý khách… View Article

11/06/2024
Dấu hiệu Hamster bị sốc nhiệt – Cách xử lý kịp thời hiệu quả

Hamster là giống chuột nhỏ nhắn, hơn nữa có sức đề kháng yếu cho nên chỉ một tác động nhỏ cũng có thể làm chúng bị ảnh hưởng. Đặc biệt, nếu trong trường hợp chăm sóc không đúng cách, thay đổi nhiệt độ môi trường liên tục thì chuột hamster rất dễ sốc nhiệt. Vậy… View Article

icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon