Thời gian làm lạnh của máy lạnh bao lâu là chuẩn?

16/05/2024

Mùa nắng nóng đang vào thời gian cao điểm đó chính là lúc mà nhiều gia đình cần cần sự hỗ trợ của máy lạnh. Tuy nhiên điều hòa lâu mát, máy lạnh làm lạnh chậm sẽ khiến cho chúng ta khó chịu. Liệu rằng đó có phải là do điều hòa như hay do thời gian làm lạnh chưa đủ? Hãy cùng Điều hòa Tân Phát khám phá thời gian làm lạnh của máy lạnh và xử lý các tình huống chức năng làm lạnh có vấn đề trong bài viết sau.

Cơ chế làm lạnh của điều hòa là gì?

Trước khi tìm hiểu về thời gian làm lạnh, chúng ta hãy tìm hiểu qua về cơ chế làm lạnh của máy điều hòa. Theo đó, về nguyên lý hoạt động khi mới khởi động điều hòa thì động cơ của máy sẽ hoạt động để hạ nhiệt độ trong không khí đến khi đạt nhiệt độ trên điều khiển.

Sau đó điều hòa sẽ giảm công suất để duy trì hoạt động của điều hòa ở nhiệt độ  phù hợp (với điều hòa động cơ thường sẽ sử dụng cơ chế bật tắt để duy trì nhiệt độ).

Cơ chế làm lạnh của điều hoà

Cơ chế làm lạnh của điều hoà

Thời gian làm lạnh của máy lạnh là bao lâu?

Thời gian làm lạnh của máy lạnh là bao lâu hẳn là câu hỏi của nhiều người. Vì có đôi khi ta về bật máy lạnh nhưng không cảm thấy mát và cho rằng máy lạnh làm lạnh quá lâu.

Theo các chuyên gia, các động cơ máy lạnh thường sẽ làm lạnh trong khoảng từ 20 – 30 phút đầu tiên. Trong điều kiện nắng nóng trên 40 độ, thời gian làm lạnh của điều hòa có thể lên đến 40 phút do chênh lệch nhiệt độ.

Theo đó, khi mới bật điều hòa mà chưa mát thì đó là điều bình thường. Chiếc điều hòa của bạn dù có xịn đến đâu thì vẫn cần thời gian khởi động động cơ và bắt đầu làm việc. Tuy nhiên có nhiều thương hiệu đã cải tiến máy móc để giảm thời gian làm lạnh ban đầu của điều hòa, từ đó giúp cho người dùng cảm nhận được nhiệt độ mát lạnh nhanh chóng.

Thời gian làm lạnh của máy lạnh là bao lâu?

Thời gian làm lạnh của máy lạnh là bao lâu?

Thời gian làm lạnh của các thương hiệu điều hòa

Dưới đây là thời gian làm lạnh với các chế độ khác nhau của một số thương hiệu mà chúng tôi tổng hợp, mời bạn tham khảo:

  • Máy lạnh Samsung: Chế độ Fast cooling làm lạnh trong 30 phút đầu tiên
  • Máy lạnh Panasonic: Chế độ iAuto lành lạnh hơn 15% so với các dòng khác, khoảng 25 phút
  • Máy lạnh Daikin: Chế độ Powerful làm lạnh tức thì ngay khi bật điều hòa
  • Máy lạnh LG: Chế độ Jet cool giảm 5 độ trong 3 phút đầu tiên
  • Máy lạnh Toshiba: Chế độ Hi Power giảm 3 độ so với nhiệt độ cài đặt để làm lạnh tức thì
  • Máy lạnh Aqua: Chế độ Turbo giảm 1,5 độ trong 3 phút đầu tiên

Đây chỉ là một số cơ chế và thời gian làm lạnh của máy lạnh của một số hãng máy lạnh. Chúng ta có thể tham khảo và đưa ra phương án lựa chọn sản phẩm phù hợp đối với nhu cầu làm lạnh và chi phí của mình.

Xem thêm: Tổng hợp 5 nguyên nhân điều hòa đang chạy tự ngắt

Nguyên nhân và cách khắc phục máy lạnh làm lạnh lâu

Có nhiều gia đình sau một thời gian sử dụng điều hòa, cảm thấy thời gian làm lạnh của máy không còn được nhanh như trước. Dù chúng ta bật điều hòa ngồi chờ mãi nhưng vẫn có không có khí lạnh. Vậy nguyên nhân của việc thời gian làm lạnh lâu là gì? Dưới đây là một số lý giải:

Do điều hòa quá cũ

Nếu như chiếc điều hòa của nhà bạn đã có niên đại lớn, công thêm việc lâu ngày không vệ sinh khiến các động cơ đang muốn đình công thì thời gian làm lạnh của máy lạnh sẽ lâu hơn so với những chiếc máy mới.

Máy lạnh làm lạnh lâu có thể do máy đã quá cũ

Máy lạnh làm lạnh lâu có thể do máy đã quá cũ

Trong trường hợp này, hãy nhờ thợ sửa chữa kiểm tra cơ chế hoạt động của thiết bị làm lạnh xem có đang hoạt động tốt hay là phải thay thế. Ngoài ra để động cơ, quạt gió hoạt động ổn định thì hãy vệ sinh điều hòa thường xuyên theo đúng hướng dẫn sử dụng của nhà phát hành.

Vị trí và diện tích phòng

Thời gian làm lạnh của điều hòa cũng phụ thuộc vào việc nhiệt độ căn phòng như thế nào. Nếu căn phòng của bạn bị ánh nắng chiếu rọi trực tiếp thì nhiệt độ phòng sẽ cao, thời gian làm lạnh vì vậy sẽ tăng lên.

Bên cạnh đó, diện tích phòng càng lớn thì yêu cầu công suất làm lạnh của điều hòa càng mạnh. Vì vậy thời gian cũng sẽ nhanh hơn việc sử dụng điều hòa trong các phòng nhỏ.

Gia đình nên chú ý lắp đặt điều hòa công suất phù hợp với diện tích phòng. Ngoài ra chúng ta cũng cần chú ý vị trí của căn phòng, hoặc sử dụng các phương án khác để tránh cho nhiệt độ phòng quá cao gây gánh nặng cho điều hòa.

Trên đây là thông tin về thời gian làm lạnh của máy lạnh mà Điều hòa Tân Phát muốn chia sẻ cho các bạn. Hy vọng chúng ta đã có những kiến thức bổ ích về hoạt động của điều hòa, máy lạnh. Bên cạnh đó, thông qua bài viết này bạn có thể biết được cách làm thế nào để sử dụng và bảo vệ điều hòa, đảm bảo bền đẹp theo thời gian.

Xem thêm: Báo giá máy lạnh điều hoà trung tâm Đaikin hiện đại nhất 2024

Tin liên quan

14/06/2024
Mẹo chế điều hoà từ quạt máy thông minh và tiết kiệm điện

Mùa hè ở nước ta đang trải qua với những ngày nắng nóng nhất, chính vì vậy việc có một chiếc điều hòa sẽ giúp cho cuộc sống trở nên thoải mái hơn. Tuy nhiên không phải ai cũng có điều kiện sắm điều hòa cho gia đình, thay vào đó việc chế điều hoà… View Article

13/06/2024
Phòng 100m2 lắp mấy điều hòa là tối ưu nhất?

Có phải bạn đang thắc mắc phòng 100m2 lắp mấy điều hòa là tối ưu nhất? Nếu chỉ dùng 1 điều hòa thì khả năng làm mát sẽ không đủ, nhưng nếu lắp quá nhiều cũng khiến bạn lo lắng về chi phí tiền điện mỗi tháng. Dưới đây hãy cùng Tân Phát tìm hiểu… View Article

12/06/2024
[Giải đáp] 3 Điều hòa dùng ổn áp bao nhiêu phù hợp và an toàn nhất?

Nếu gia đình/ văn phòng của bạn đang dùng 3 điều hòa thì nên sử dụng thêm ổn áp để duy trì hoạt động tốt nhất cho công suất của điều hòa. Vậy sử dụng thêm ổn áp bao nhiêu là đủ. Dưới đây Tân Phát sẽ phân tích và giải đáp cho quý khách… View Article

11/06/2024
Dấu hiệu Hamster bị sốc nhiệt – Cách xử lý kịp thời hiệu quả

Hamster là giống chuột nhỏ nhắn, hơn nữa có sức đề kháng yếu cho nên chỉ một tác động nhỏ cũng có thể làm chúng bị ảnh hưởng. Đặc biệt, nếu trong trường hợp chăm sóc không đúng cách, thay đổi nhiệt độ môi trường liên tục thì chuột hamster rất dễ sốc nhiệt. Vậy… View Article

icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon