Tại sao điều hòa không mát? Nguyên nhân do đâu?

08/04/2024

Trong mùa hè nắng nóng, sự thoải mái, mát mẻ của ngôi nhà bạn và nơi làm việc phụ thuộc nhiều vào hiệu suất hoạt động của hệ thống điều hòa không khí. Có phải bạn thắc mắc tại sao điều hòa không mát? Trong bài viết này, dieuhoatanphat.com giúp bạn hiểu rõ nguyên nhân cũng như cách khắc phục để đảm bảo máy điều hòa hoạt động hiệu quả.

Dấu hiệu nhận biết điều hòa không mát

 • Không có luồng khí lạnh ra từ máy điều hòa: Khi bạn bật máy điều hòa nhưng điều hòa không mát, có thể máy đang gặp vấn đề về làm lạnh.
 • Tiếng ồn hoặc tiếng kêu lớn khi máy hoạt động: Nếu bạn nghe thấy tiếng ồn hoặc tiếng kêu lớn khi máy điều hòa hoạt động, có thể có sự cố trong hệ thống làm lạnh hoặc hệ thống quạt.
 • Nước chảy ra từ máy điều hòa: Nếu bạn thấy nước chảy ra từ máy điều hòa, có thể là dấu hiệu của vấn đề về thoát nước hoặc hệ thống làm lạnh.
 • Mùi lạ: Nếu máy điều hòa phát ra mùi lạ, khó chịu khi hoạt động, có thể là dấu hiệu của vấn đề trong hệ thống.
Điều hòa không mát

Dấu hiệu nhận biết máy lạnh không mát

Nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng điều hòa không mát

Để tránh tình trạng điều hòa không mát, việc hiểu rõ nguyên nhân để vệ sinh và bảo trì định kỳ cho hệ thống điều hòa là vô cùng quan trọng, giúp đảm bảo máy hoạt động tối ưu và mang lại không khí mát lạnh cho không gian sống và làm việc.

Lưới lọc của dàn nóng và dàn lạnh bị bám bẩn

Nguyên nhân

 • Việc không vệ sinh điều hòa sau một thời gian dài sử dụng sẽ làm lưới lọc của máy bị bám đầy bụi bẩn và gây ra hàng loạt vấn đề khác ảnh hưởng đến hiệu suất và tiết kiệm năng lượng của thiết bị.
 • Khi lưới lọc điều hòa không mát bị bám bẩn, máy phải hoạt động với công suất cao hơn để cố gắng làm mát. Từ đó, tạo ra những tiếng ồn khó chịu, hiệu quả làm mát thực tế lại không phù hợp với lượng điện tiêu thụ này.

Cách khắc phục

 • Nếu máy được lắp ở vị trí dễ tiếp cận và không bị quá bẩn, bạn có thể tự tiến hành vệ sinh dàn lạnh bằng cách tháo ra và sửa sạch lưới lọc, quạt gió…
 • Trong trường hợp máy đặt ở những vị trí cao hoặc bị bám đầy bụi bẩn, việc gọi thợ kỹ thuật là lựa chọn tốt nhất. Bạn nên lựa chọn đơn vị uy tín và chất lượng để đảm bảo máy điều hòa của bạn được bảo dưỡng đúng cách.
Nguyên nhân điều hoà không lạnh

Lắp điều hoà ở vị trí phù hợp

Xem ngay: 3+ điều hòa cho nhà hàng tiết kiệm điện năng, chất lượng hiện nay

Điều hòa bị thiếu hoặc hết gas

Nguyên nhân

 • Một dấu hiệu cho thấy của việc điều hòa không mát thiếu gas hoặc hết gas. Sự thay đổi nhiệt độ và áp suất khi không có đủ gas làm cho tuyết bắt đầu bám vào các bề mặt bên trong của hệ thống.
 • Trong trường hợp của những dòng điều hòa hiện đại, khi gặp tình trạng thiếu gas hoặc hết gas, máy sẽ tự động tắt sau khoảng 10 – 15 phút và hiển thị thông báo lỗi.

Cách khắc phục

 • Sử dụng đồng hồ đo áp suất gas để kiểm tra lượng gas còn lại trong hệ thống và bổ sung gas nếu cần thiết.
 • Kiểm tra kỹ ống đồng để xem có bất kỳ vết rò rỉ nào không và thực hiện sửa chữa nếu cần thiết, bằng cách hàn lại các mối hàn hoặc thay thế các phần bị hỏng.

Điều hòa hỏng tụ điện, bảng mạch

Nguyên nhân

 • Khi tụ điện và bảng mạch của điều hòa bị hỏng, máy điều hòa không mát sẽ chỉ hoạt động như một quạt thông thường.
 • Nguyên nhân của vấn đề này có thể do máy hoạt động quá tải hoặc duy trì nhiệt độ quá thấp trong thời gian dài.
 • Động cơ máy nén nhận điện đúng định mức nhưng không hoạt động, máy không làm lạnh, lốc điều hòa hoặc quạt kêu ồn và không hoạt động hoặc nổ tụ.

Cách khắc phục

 • Bạn cần liên hệ với các kỹ thuật viên chuyên nghiệp để thay thế các tụ điện và bảng mạch hỏng. Lưu ý rằng quá trình này cần phải tắt nguồn điện để đảm bảo an toàn.
 • Đồng thời, khi sử dụng máy điều hòa, nên duy trì nhiệt độ trong khoảng 25-27 độ C và thường xuyên vệ sinh bảng mạch để tránh nguy cơ cháy bảng mạch do chim và côn trùng làm tổ.
Điều hoà bị hỏng điện

Khắc phục lỗi điện điều hoà

Lắp điều hoà không đúng vị trí và kỹ thuật

Nguyên nhân

 • Trong quá trình lắp đặt, nếu không tuân thủ đúng kỹ thuật, có thể dẫn đến tình trạng trạng điều hòa không mát. Vị trí lắp đặt không đúng có thể làm giảm hiệu suất hoạt động của chiếc điều hòa.
 • Ví dụ, nếu bạn lắp đặt điều hòa vào góc phòng, nơi thường bị che khuất, điều này có thể khiến máy điều hòa không mát nhưng vẫn phải hoạt động liên tục.

Cách khắc phục

 • Vị trí lắp đặt dàn lạnh: Hướng dàn lạnh vào nơi mà hoạt động hàng ngày và có nhiều người sử dụng như phòng ngủ, phòng ăn hoặc phòng khách.
 • Vị trí lắp đặt cục nóng: Đảm bảo cục nóng hướng ra ngoài phòng để hơi nóng có thể được thổi ra ngoài mà không tạo ra sự cản trở. Tránh tình trạng hơi nóng bị thổi ngược vào trong phòng.
 • Ống thoát nước: Tính toán và lắp đặt ống thoát nước sao cho có độ dốc đảm bảo, giúp nước dễ dàng thoát ra mà không gây ra tình trạng ngưng đọng.

Do dàn nóng bị bẩn

Nguyên nhân

 • Dựa trên nguyên lý hoạt động của máy điều hòa không mát, việc dàn nóng bị bẩn sẽ ảnh hưởng đến hai bộ phận chính: dàn bay hơi và dàn ngưng.
 • Dàn bay hơi, nằm bên trong máy điều hòa, đóng vai trò trao đổi nhiệt giữa gas lạnh (nhiệt độ thấp) và môi trường bên ngoài (nhiệt độ cao), từ đó làm lạnh không khí.
 •  Dàn ngưng, nằm ở bên ngoài máy, chuyển đổi không khí nóng thành không khí mát.
 • Khi dàn nóng bị bẩn, quá trình truyền nhiệt sẽ bị cản trở, dẫn đến hoạt động không hiệu quả của hệ thống điều hòa, và kết quả là máy không làm mát hiệu quả.

Cách khắc phục

 • Bạn nên gọi đến các đơn vị vệ sinh uy tín để làm sạch dàn nóng, loại bỏ hết bụi bẩn một cách an toàn và cần thiết thì bổ sung hoặc thay thế gas.
 • Đừng quên vệ sinh định kỳ dàn nóng mỗi năm 1-2 lần để đảm bảo hoạt động hiệu quả của máy điều hòa.

Tóm lại, việc bảo dưỡng và vệ sinh định kỳ cho hệ thống điều hòa là rất quan trọng để tránh tình trạng “điều hòa không mát”. Bằng cách loại bỏ bụi bẩn và bảo trì đúng cách, đảm bảo máy hoạt động hiệu quả, mang lại không khí mát lạnh và thoải mái cho bạn.

Xem ngay: Cách tắt hẹn giờ máy lạnh Daikin nhanh chóng, đơn giản

Tin liên quan

14/06/2024
Mẹo chế điều hoà từ quạt máy thông minh và tiết kiệm điện

Mùa hè ở nước ta đang trải qua với những ngày nắng nóng nhất, chính vì vậy việc có một chiếc điều hòa sẽ giúp cho cuộc sống trở nên thoải mái hơn. Tuy nhiên không phải ai cũng có điều kiện sắm điều hòa cho gia đình, thay vào đó việc chế điều hoà… View Article

13/06/2024
Phòng 100m2 lắp mấy điều hòa là tối ưu nhất?

Có phải bạn đang thắc mắc phòng 100m2 lắp mấy điều hòa là tối ưu nhất? Nếu chỉ dùng 1 điều hòa thì khả năng làm mát sẽ không đủ, nhưng nếu lắp quá nhiều cũng khiến bạn lo lắng về chi phí tiền điện mỗi tháng. Dưới đây hãy cùng Tân Phát tìm hiểu… View Article

12/06/2024
[Giải đáp] 3 Điều hòa dùng ổn áp bao nhiêu phù hợp và an toàn nhất?

Nếu gia đình/ văn phòng của bạn đang dùng 3 điều hòa thì nên sử dụng thêm ổn áp để duy trì hoạt động tốt nhất cho công suất của điều hòa. Vậy sử dụng thêm ổn áp bao nhiêu là đủ. Dưới đây Tân Phát sẽ phân tích và giải đáp cho quý khách… View Article

11/06/2024
Dấu hiệu Hamster bị sốc nhiệt – Cách xử lý kịp thời hiệu quả

Hamster là giống chuột nhỏ nhắn, hơn nữa có sức đề kháng yếu cho nên chỉ một tác động nhỏ cũng có thể làm chúng bị ảnh hưởng. Đặc biệt, nếu trong trường hợp chăm sóc không đúng cách, thay đổi nhiệt độ môi trường liên tục thì chuột hamster rất dễ sốc nhiệt. Vậy… View Article

icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon